ส่งเมล์ถึงเรา: hello@qcyber.com

ติดต่อเรา: ทางอีเมล์ เปิด ทุกวัน ไม่หยุด

เชื่อมธุรกิจ

QCYBER SOLUTIONS > เชื่อมธุรกิจ
blog-4

วันนี้โลกเปลี่ยนแล้ว ถ้าคุณยังค้าขายแบบเดิม วิธีการเดิม ลูกค้าแบบเดิม รับเงินแบบเดิมๆ หากยังไม่ปรับเปลี่ยนตาม อาจจะไม่เหลือช่องว่างสำหรับคุณ เตรียมตัวรับมือแล้วหรือยัง จะเป็นยังไงถ้าวันหนึ่งหลังคุณตื่นขึ้นมาแล้วพบว่า ไม่มีลูกค้ามาตะโกนซื้อของที่หน้าร้านคุณอีกต่อไป?!?!?! ก็พวกเขาเปิดเน็ต เทียบราคา สั่งออนไลน์ จ่ายเงินเรียบร้อย รอของส่งถึงบ้าน แล้วเอาเวลาที่เหลือไปทำกิจกรรมอื่นๆแทน.

ยกธุรกิจที่เคยทำแบบเดิมขึ้นมาไว้บนอินเตอร์เน็ต ขยายตลาดออกสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ เพิ่มทางเลือกและการตัดสินใจให้แก่ผู้ซื้อ ลูกค้ายุคใหม่ เน้นการอ่านข้อมูล ดูภาพ เห็นราคา กดสั่งซื้อ จ่ายเงิน และรอรับของที่บ้าน ไม่ต้องเสียเวลาขับรถออกจากบ้านไปไล่ตระเวนเข้าร้านโน้นออกร้านนี้ เพื่อเปรียบเทียบราคาเหมือนแต่ก่อน ไม่ต้องมีรถขนของเอง ไม่เน้นการหอบเงินไปร้านค้า ลูกค้าเปลี่ยนไปแล้ว เหลือแต่ร้านค้าคุณรู้ตัวรึยังว่าร้านอื่นๆเค้าเริ่มปรับเปลี่ยนตัวเองตามโลกแล้ว

ให้คุณพิจารณา ด้วยหลักต่อไปนี้

  1. ต้องการลูกค้ากลุ่มใหม่ พื้นที่อื่นๆ นอกเหนือจากในละแวกที่ธุรกิจตั้งอยู่
  2. ธุรกิจตั้งอยู่ในซอย ที่ไม่ใช่ถนนใหญ่ คนทั่วไปอาจไม่รู้จัก
  3. ต้องนำสินค้าไปขายที่ตลาด ทั้งๆที่สามารถนำสินค้าไปส่งให้ลูกค้าที่บ้านก็ได้
  4. ปวดหัวกับการวิ่งหาเงินทอน บางครั้งหาไม่ได้ ต้องติดค้างลูกค้า หรือลดราคาให้ หรือกดดันให้ลูกค้าซื้อเพิ่มพร้อมแถมบางอย่างหรือลดบางอย่างเพื่อให้เงินลงตัวแบบไม่ต้องทอน
  5. ปวดหัวกับการจดบันทึกรายการซื้อขาย(คุณความจำดีมากที่คุณไม่เคยลืมจด) นับสต็อคสินค้าหลายครั้งที่ไม่ตรงกับบันทึก ต้องทำรายการจำหน่ายอยู่เรื่อยๆ ต้องรักษาสมุดจดยิ่งชีพ ห้ามเปียก ห้ามเปื่อย ห้ามหาย ห้ามสูญสลาย ตายจาก
  6. กังวลกับการรักษาเงินในตู้เก็บเงินบ้างไหม กลัวหายบ้างหรือไม่ ต้องมีทริคในการจำด้วยใช่ไหมว่าแต่ละวันมีเข้าเท่าไหร่ ยอดรวมมีเศษยังไง ส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจเศษย่อยกันใช่ไหม เน้นจำแต่หลักสำคัญ ถ้าเศษเงินหายไปบ้างก็ไม่ได้สนใจ เพราะจำไม่ไหว
  7. เบื่อกับการเก็บสถิติ เพื่อวิเคราะห์การขายบ้างไหม หรือยังไม่เคยทำด้วยซ้ำไป เพราะเบื่อการบันทึกและต้องเก็บรักษาสมุดบันทึก ยิ่งร้านค้าที่มีการซื้อขายทุกวัน 1ปีก็365วัน ต้องใช้สมุดหลายเล่มอยู่นะ ยังจะมีใครขยันทำกราฟบอกเทรนด์อยู่ไหม
  8. เหนื่อยไหมกับการพูดเรื่องเดิมซ้ำๆทุกวัน ลูกค้าเข้าร้าน 10คน ก็ถามแบบเดียวกัน 10ครั้ง และบางทีลูกค้าก็อาจจะยังไม่ตัดสินใจซื้อ
  9. ธุรกิจที่ต้องค้าขายทุกวัน คุณเคยหยุด ปิดร้านไปเที่ยว ไปหาญาติต่างจังหวัดบ้างไหม แน่นอนว่าต้องเคย ซึ่งคุณก็ทราบดีว่าการปิดร้านแลกกับการปิดรับเงินเช่นกัน จะได้รับเงินเมื่อเปิดร้าน
  10. ปวดหัวกับธุรกิจยังไม่พอ เคยเวียนหัววุ่นวายกับพนักงานกันบ้างไหม ต้องเฝ้า ควบคุมพนักงานไหม เข้าออกงานกี่โมง ขาดลามาสาย บางทีจะขาดก็ไม่บอกล่วงหน้า หาคนแทนไม่ทันอีก หักเงินก็แล้วบางทีก็หยวนๆบ้างสงสาร หักไปก็จะไม่เหลือ ซึ่งก็ถูกคนอื่นหาว่าลำเอียงอีก ทำตามกันอีก

ถ้าคุณพบสิ่งเหล่านี้ในธุรกิจของคุณ นั่นแสดงว่าถึงเวลาที่คุณควรเริ่มปรับตัวเข้าสู่ระบบออนไลน์ หรือนำเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือช่วยทำธุรกิจได้แล้ว.

ระบบออนไลน์ไม่ได้แก้ปัญหาที่คุณเจอได้ทุกอย่าง แต่จะเป็นเครื่องมือช่วยเหลือ ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่เจ้าของมากขึ้น